Bài viết liên quan

Một số lưu ý khi xây dựng đồ án bể bơi trường học

Để phục vụ cho công tác giáo dục bơi lội cho học sinh việc xây dựng bể bơi trong trường học từ cấp mầm non đến cấp tiểu học, trung học và đại học ngày càng được chú trọng và thực hiện một cách nghiêm túc. Bởi ngoài việc góp phần giúp học sinh rèn luyện sức khỏe, phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần thì việc dạy bơi cho học sinh ngay từ nhỏ còn là biện pháp giúp cho các bạn nhỏ phòng chống cũng như tự cứu lấy mình trong những người hợp đuối nước. Tuy nhiên, trên thực tế đồ án bể bơi trường học vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề khó khăn và thách thức cho nhà trường. Chính vì thế mà trong đồ án này chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin chi tiết bao gồm những khó khăn, ngân sách xây dựng cũng như những quy định chung về tiêu chuẩn thiết kế xây dựng bể bơi, nhằm giúp cho nhà trường có cái nhìn cụ thể hơn.

Đồ án bể bơi trong trường học vẫn còn nhiều khó khăn

Các trường hợp đuối nước và tử vong thương tâm tại các tình thành trên khắp cả nước xảy ra ngày càng nhiều. Trong số đó chủ yếu là những em nằm trong độ tuổi thiếu niên và tuổi trưởng thành. Để hạn chế những trường hợp như thế xảy ra, các cấp chính quyền nhà nước ngay từ đầu năm 2010 đã ban hành văn bản chỉ đạo yêu cầu thực hiện công tác dạy bơi trong nhà trường từ các cấp mầm non, tiểu học, trung học cho đến đại học. Theo đó, Bộ giáo dục và đào tạo cũng đề ra chiến lược đưa bộ môn bơi lội vào chương trình học thể dục cho học sinh.

đồ án bể bơi

Mục đích của việc đưa môn bơi lội vào chương trình học thể dục cho học sinh nhằm giảm số học sinh hằng năm bị tử vong do tai nạn đuối nước xuống mức thấp nhất. Ngoài ra, mục đích này còn giúp cho học sinh nâng cao sức khỏe, rèn luyện kỹ năng sống… Mặc dù những kế hoạch đã được đưa ra cụ thể và lộ trình rõ ràng nhưng trên thực tế việc thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn không chỉ ở các địa phương mà ngay cả ở TpHCM.

Thiết kế bể bơi trong trường học tuân theo tiêu chuẩn và quy mô xây dựng ra sao

– Việc xây bể bơi trong trường phải tuân theo quy định sau: mỗi bể bơi cần có ít nhất 2 phòng thay đồ, 2 phòng tắm, 2 phòng vệ sinh tách biệt. Số lượng có thể thay đổi tùy vào quỹ đất và nhu cầu của nhà trường.

– Kích thước xây bể bơi trường học dao động từ 6mx12m, 7mx15, 8mx20m, 10mx20m,… và được thực hiện gia công bằng vật liệu bê tông cốt thép, bể vilyn hoặc bằng vật liệu composite. Sân và hàng lang bể bơi có thể được thi công bằng các vật liệu như gạch men, đá tự nhiên, gạch mosaic, sàn giả gỗ…

đồ án bể bơi

– Đối với bể bơi ở trường tiểu học nhằm bảo vệ sức khỏe của trẻ trong điều kiện thời tiết nắng mưa có thể thiết kế thêm phần mái che. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho trẻ trong quá trình học bơi, đặc biệt ở lứa tuổi tiểu học khi chiều cao của trẻ vẫn còn hạn chế vì thế các tiêu chuẩn bể bơi trong nhà trường bậc tiểu tiểu học cần phải được tuân thủ một các nghiêm ngặt.

– Khi xây dựng bể bơi cần trang bị đầy đủ các thiết bị bể bơi bao gồm hệ thống bơm lọc nước tuần hoàn (có thể lựa chọn bộ lọc kết hợp với máy bơm hoặc máy lọc nước hồ bơi thông minh), hóa chất hồ bơi, đèn hồ bơi, bộ dụng cụ vệ sinh bể bơi, … (tùy theo diện tích bể bơi mà trang bị số lượng phù hợp).

Những tiêu chuẩn cần thiết khi xây dựng bể bơi trường học sẽ được tư vấn cụ thể và chia tiết từ phía đơn vị thi công công trình và cũng sẽ được thể hiện một cách chi tiết trên bản vẽ thiết kế bể bơi.

Chi phí đầu tư và doanh thu cho một bể bơi trường học

Chi phí đầu tư

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên vật liệu, diện tích bể bơi, công năng sử dụng… mà số tiền đầu tư xây dựng bể bơi trường học sẽ cao hay thấp. Hiện nay chi phí trọn gói để xây dựng bể bơi tiểu học rơi vào khoảng 580 triệu đồng còn bể bơi trung học cơ sở 748 triệu đồng…

đồ án bể bơi

Doanh thu cho nhà trường

Hoạt động cho thuê vận hành bể bơi cũng giống như việc cho thuê căn tin, bãi xe… sẽ tạo thêm một khoản thu cho nhà trường. Nhà trường tăng thêm khoản thu từ hoạt động bán vé cho người bơi là học sinh trong trường hay khách vãng lai, cũng như mở các khóa đào tạo bơi lội cho học sinh tiểu học khoảng 47 triệu đồng/bể/khóa/40 học sinh còn Trung học cơ sở khoảng 52 triệu đồng/bể/khóa/40 học sinh…

Lời kết

Đồ án bể bơi trường học là vấn đề cần thiết trong việc thực hiện đổi mới và phát triển giáo dục. Để có thể thực hiện đề án thành công việc đầu tiên nhà quản lý phải có quyết tâm, hiểu rõ được tầm quan trọng và lợi ích từ việc xây dựng bể bơi. Cũng như nắm bắt kịp thời xu thế của xã hội, từ đó mạnh dạn đầu tư xây dựng. Khi xã hội ngày càng phát triển thì lúc này nhu cầu của con người ngày càng nâng cao thì việc thực hiện đề án bể bơi trong trường học là những bước đi đúng đắn, giúp cho nhà trường tăng thêm về mặt thương hiệu và uy tín.