Bài viết liên quan

Kích thước cửa sổ 4 cánh và 2 cánh chuẩn

Trong một ngôi nhà hay căn phòng ngoài cửa chính thì cửa sổ là một trong những nơi mang đến nguồn ánh sáng, gió, không khí…. Do đó việc lựa chọn kích thước cửa sổ 4 cánh hay 2 cánh không chính xác dễ ảnh hưởng đến vấn đề thiếu sáng và thông thoáng khiến cho ngôi nhà hay căn phòng trở nên tù túng.

Ngoài ra việc lựa chọn không chính xách kích thước cửa sổ 4 cánh hoặc 2 cánh sẽ khiến cho ngôi nhà hay căn phòng mất đi thẩm mỹ tổng quan và làm ảnh hưởng đến chức năng sử dụng của cửa, lẫn người sử dụng. Chính vì thế bài viết hôm nay chúng tôi xin gửi đến các bạn những thông tin xoay quanh vấn đề lựa chọn kích thước cũng như bảng kích thước cửa sổ 4 cánh và 2 cánh chuẩn để các bạn tham khảo lựa chọn cho phù hợp.

kích thước cửa sổ 4 cánh

Kích thước cửa số 4 cánh và 2 cánh có ảnh hưởng ra sao?

– Kích thước không chuẩn ảnh hưởng về thẩm mỹ: Vấn đề này thường xảy ra do trong quá trình thiết kế cửa, chọn kích thước không phù hợp với tổng thể ngôi nhà hay căn phòng.

Chẳng hạn như trong các trường hợp cửa sổ quá cao so với chiều ngang hay cửa sổ quá lớn so với chiều cao. Hay ngay cả trong trường hợp các cửa số không đồng đều kích thước với nhau…

– Kích thước không chuẩn gây thiếu ánh hay hay ánh sáng quá nhiều: Vấn đề này xảy ra khi kích thước cửa sổ không phù hợp với kích thước của ngôi nhà hay căn phòng.

Chẳng hạn như: nếu căn phòng quá nhỏ mà cửa sổ lại quá lớn thì sẽ dẫn đến ánh sáng bị dư thừa trong trường hợp này bạn có thể khắc phục bằng rèm che. Nhưng ngược lại khi căn phòng quá to mà cửa sổ lại quá nhỏ sẽ dẫn đến căn phòng bị thiếu sáng, thiếu không khí…

 

– Kích thước không chuẩn ảnh hưởng đến tổng quan: Khi ngôi nhà hay căn phòng đã được thiết kế với những kích thước cửa sổ phù hợp. Một khi chúng ta thay đổi kích thước cửa sổ không phù hợp, sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tổng quan của thiết kế.

Chẳng hạn như: Nếu bạn muốn thay đổi chiều cao cửa sổ thì có thể sẽ ảnh hưởng phần nào đến trần nhà, thậm chí những cửa khác cũng sẽ phải tăng theo nếu không có sự đồng đều…

Lưu ý khi quyết định lựa chọn kích thước cửa sổ 4 cánh và 2 cánh

Như đã nói ở trên việc chọn kích thước không chuẩn ảnh hưởng như thế nào từ đó mà chúng ta rút ra một lưu ý hết sức quan trọng sau đây. Lưu ý này chủ yếu áp dụng cho các loại cửa 4 cánh và 2 cánh, đó chính là kích thước chiều ngang của cánh cửa sổ. Nếu chiều ngang của cánh cửa sổ quá lớn thì sẽ gặp khó khăn trong việc đóng mở, bởi vì sải tay của chúng ta có giới hạn.

Ví dụ như cửa sổ 2 cánh mở đẩy ra ngoài, chiều ngang cánh cửa sổ lên đến 75cm thì điều này dẫn đến khá khó để có thể mở cửa ra hết cũng như khi đóng cửa cũng không phải dễ dàng. Nhưng nếu thay đổi thành cửa 4 cánh để cho cánh cửa nhỏ lại thì lại làm ảnh hưởng đến thiết kế ban đầu.

Một số phương án nhìn trước được kích thước cửa sổ có phù hợp không?

Để biết được kích thước cửa sổ đã chọn có cân đối với tổng thể ngôi nhà hay căn phòng hay không. Thì chúng ta cần phải có bản vẽ thiết kế để nhìn thấy được tổng quan của toàn bộ ngôi nhà trước khi lắp đặt cửa sổ. Chúng ta nên nhờ sự hỗ trợ từ những người có chuyên môn như bên xây dựng, hay bên thi công cửa giúp bạn vẽ trước theo kích thước đã chọn trước khi lắp đặt cửa sổ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo từ các ứng dụng thiết kế mà trên mạng hiện nay cũng có khá nhiều và cũng rất dễ sử dụng.

Bảng kích thước cửa sổ 4 cánh và 2 cánh chuẩn áp dụng trong thiết kế

Sau đây là bảng kích thước cửa sổ 4 cánh và 2 cánh cho loại cửa sổ được thiết kế mở ra vào để các bạn có thể tham khảo. Kích thước mà mình chia sẻ là kích thước được lựa chọn theo thước lỗ ban phong thủy, chưa bao gồm khung bao cửa. Đây là một trong những kích thước cửa sổ được sử dụng phổ biến và phù hợp với nhiều mẫu thiết kế nhà phố.

Bảng kích thước cửa sổ 2 cánh dạng đóng mở

kích thước cửa sổ 4 cánh

Bảng kích thước cửa sổ dạng 2 cánh này là kích thước lọt gió, lọt sáng chưa bao ồm khung bao cửa sổ. Do đó các bạn làm khung bao cửa rộng bao nhiêu thì cộng thêm bấy nhiêu. Nếu mẫu thiết kế có ô kính bên trên cửa thì các bạn cộng thêm phần ô kính. Phần ô kính cũng cần được lựa chọn sao cho cân đối với cửa. Nếu thấp hay cao quá thì cửa sổ sẽ mất cân đối do đó chỉ nên di dời trong khoảng vài cm.

Bảng kích thước cửa sổ 4 cánh dạng đóng mở

Khác với bảng kích thước cửa sổ 2 cánh thì kích thước cửa sổ 4 cánh có phần khó khăn hơn xíu. Do 1 số loại cửa sổ phụ thuộc vào nguyên liệu làm cửa nên không tính được lỗ ban tổng cả bộ cửa sổ. Trong trường hợp này chúng tôi sẽ lấy kích thước lọt lòng của ô chờ làm chuẩn.

kích thước cửa sổ 4 cánh

Chẳng hạn như cửa sổ dạng 4 cánh sử dụng nhôm cao cấp và cửa sổ 4 cánh sử dụng nhựa lõi thép khi làm cửa thường chia ô ra làm 3. Chính vì thế kích thước làm cửa sổ nếu tính lỗ ban chuẩn thì phải phụ thuộc vào yếu tố chọn nguyên liệu. Do đó, khi quyết định làm cửa 4 cánh dạng đóng mở với kích thước chuẩn, các bạn cần nhờ kỹ thuật tư vấn.

Còn đối với cửa trượt thì đơn giản hơn các bạn có thể sử dụng kích thước cửa sổ 4 cánh trên mà không cần lo ngại về khó khăn trong sử dụng.