Bài viết liên quan

KÍCH THƯỚC TỦ BẾP TIÊU CHUẨN ĐƯỢC ÁP DỤNG NHIỀU NHẤT TẠI VIỆT NAM 

Bếp từ xưa tới nay luôn là một không gian quan trọng đối với mỗi gia đình, là nơi quây quần, đoàn tụ sau mỗi ngày làm việc vất vả, là nơi truyền thêm lửa yêu thương qua những món ngon mỗi ngày,… Việc thiết kế một căn bếp sao cho hài hòa với không gian chung của căn nhà nhưng cũng phải phù hợp với những người nội trợ để thuận lợi  trong việc bếp núc cũng là điều hết sức quan trọng mà không phải ai trong chúng ta cũng biết đến. Đặc biệt với chiều cao khá khiêm tốn của đa phần người Việt, đặc biệt là nữ giới thì kích thước bếp phù hợp sẽ giúp ích rất nhiều

Vì vậy, để giúp mỗi gia đình có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của các thông số kích thước tủ bếp tiêu chuẩn, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ những kiến thức cơ bản dưới đây. Mọi người hãy cùng tham khảo để lựa chọn thiết kế tủ bếp sao cho phù hợp với căn nhà của mình nhé.

Kích thước tủ bếp dưới

Thông thường, chiều cao tủ bếp dưới sẽ từ khoảng 81,5cm. Con số này là con số lí tưởng đối với chiều cao của những bà nội trợ Việt. Đây là một kích thước tủ bếp tiêu chuẩn, thậm chí còn tương đối tốt về mặt phong thủy. 

Tủ bếp dưới với chiều cao này có thể phù hợp với những người nội trợ có thân hình thấp từ 1m5 đến 1m6. Với những gia đình với chiều cao trung bình từ 1m6 thì có thể làm tủ cao hơn (trong khoảng 85-87cm). Kích thước này nên được tính toán kết hợp giữa chiều cao của người nội trợ chính trong gia đình kết hợp với chiều cao của các thiết bị bếp như máy rửa bát, lò nướng,… 

Kích thước tủ bếp
Kích thước tủ bếp dưới

Chiều cao của kệ bếp dưới cũng là một yếu tố quan trọng. Khi phải sử dụng tủ bếp thấp, chúng ta phải khom lưng khi nấu hay rữa bát đũa, rau củ. Chắc chắn đây sẽ không phải một cảm giác dễ chịu gì, về lâu dài thậm chí có thể ảnh hưởng tới xương khớp. 

Kích thước tủ bếp trên

Kích thước tủ bếp trên là một kích thước đặc biệt quan trọng. Kích thước tủ bếp trên thường có độ cao từ 45cm đến 75cm, độ sâu trung bình từ 30cm đến 35cm. Kích thước này là hoàn toàn phù hợp với kích thước tiêu chuẩn của các thiết bị như máy hút mùi, máy sấy bát… đồng thời cũng sẽ giúp những bà nội trợ Việt dễ dàng lấy những đồ vật từ trên cao mà không cần phải mất quá nhiều công sức để kê ghế để lấy đồ, giúp tiết kiệm nhiều thời gian khi chuẩn bị những món ăn.

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới có từ 60cm đến 80cm là hợp lý. Khoảng cách này giúp khoảng không gian giữa bàn bếp thông thoáng, hệ thống máy hút mùi hoạt động hiệu quả. Khoảng cách này thường được thi công bằng kính cường lực chịu nhiệt, hoặc đá tự nhiên để đảm bảo sự hài hòa với không gian chung của căn nhà đồng thời cũng giúp căn bếp trở nên sạch sẽ, sang trọng hơn.

 

Kích thước tủ bếp
Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách giữa các thiết bị bếp

Để việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn đối với các nhà nội trợ, khoảng cách giữa các thiết bị bếp cần phải khoa học, không gây bất tiện khi thực hiện các hoạt động nấu nướng. Khoảng cách thích hợp giữa tủ bếp trên và khu vực khoang chậu rửa, khu vực khác là 40cm đến 80cm. Tổng chiều cao của toàn bộ tủ tính từ trên xuống dưới từ 2.4m đến 2,5m, tầm với mở cửa tủ trên là 1.8m đến 1.9m. Không nên thiết kế cao quá con số hạn mức này bởi sẽ rất bất tiện khi lấy những đồ vật trên cao trong khi chiều cao của đa số người Việt đều không cho phép, cần phải có sữ hỗ trợ của những thiết bị khác. Quan trọng hơn nữa, những thông số cơ bản chính xác này này sẽ đảm bảo mặt bằng chung khi thiết kế bếp, giúp căn bếp của bạn trở nên hài hòa, đẹp mắt hơn.

Kích thước bàn bếp

Thông thường bàn bếp phải có đủ không gian để người làm bếp thao tác và độ cao hợp lý. Chúng ta nên dựa vào chiều cao của người sử dụng bếp chủ yếu để thiết kế kích thước của bàn bếp. Chiều cao của bàn bếp nên trong khoảng 86cm đến 89cm và 94cm đến 1m là hợp lý với chiều cao của đại đa số người Việt. Chiều rộng bàn bếp trong khoảng 47cm đến 50cm hoặc 55cm đến 62cm sẽ phù hợp giúp các nhà nội trợ thoải mái di chuyển cũng như sắp xếp những vật dụng trên bếp.

Kích thước cánh tủ bếp

Kích thước cánh tủ bếp phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu thiết kế  là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp. Vậy sự khác nhau giữa hai loại gỗ này là như thế nào?

Đối với gỗ tự nhiên, chiều rộng cánh tủ bếp nên từ 30cm đến 37cm, chiều cao từ 70cm đến 80cm.  Với cánh tủ bếp công nghiệp, chiều rộng từ 30cm đến 50cm, chiều cao có thể giống với gỗ tự nhiên, duy trì từ 70cm đến 80cm.

Sở dĩ có sự khác biệt về mặt chiều rộng của cánh tủ bếp gỗ công nghiệp bởi gỗ công nghiệp được tạo nên từ gỗ ép lại thành các tấm nên thường có khổ rộng hơn so với gỗ tự nhiên. Vì vậy khi lựa chọn loại gỗ, chúng ta cần lưu ý những thông số cao, rộng của gỗ để thiết kế tủ bếp không quá lệch so với không gian chung của bếp.

Trên đây là những kích thước tủ bếp lý tưởng giúp căn bếp của bạn trở nên thoáng mát, sang trọng hơn. Chúc quý bạn đọc và quý khách hàng sớm hoàn thiện không gian giữ lửa cho ngôi nhà thân yêu của mình.