Bài viết liên quan

Luật kinh doanh bất động sản mới nhất hiện nay

Vào 2021, luật kinh doanh bất động sản mới nhất hiện nay đã được ban hành. Qua sửa đổi nhiều lần và bổ sung một số vấn đề trong các hoạt động mua bán, chuyển nhượng và kinh doanh dịch vụ bất động sản. Nếu bạn muốn hiểu biết thêm về luật kinh doanh bất động sản thì hãy xem qua bài viết này.

Những luật kinh doanh bất động sản mới nhất hiện nay

Vốn tối thiểu để mở một công ty kinh doanh bất động sản là 20 tỷ

Bất động sản là một loại hàng hóa có giá trị lớn. Vì vậy các công ty muốn tiếp tục hoạt động kinh doanh phải có vốn điều lệ tối thiểu 20 tỷ đồng. Để nhằm đảm bảo cho việc đầu tư, kinh doanh và quay vòng vốn.

Đặc biệt đối với các cá nhân hoặc hộ gia đình kinh doanh bất động sản nhỏ lẻ thì không bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật thì phải khai báo thuế và nộp thuế đầy đủ.

Luật nhà nước cũng quy định cụ thể, người tham gia kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp. Nếu vi phạm quy định, những cá nhân như vậy có thể bị phạt tới 50 triệu đến 60 triệu đồng. Việc này theo quy luật tại điều 57 nghị định 139/2017/NĐ CP.

Chuyển nhượng nhà nhất định phải có sổ đỏ

Nếu bạn muốn làm thủ tục chuyển nhượng bất động sản thì điều kiện bắt buộc là phải có sổ đỏ. Theo quy định tại Điều 57 (4) Nghị định 139/2017 / NĐ CP, chủ đầu tư dự án có thể bị phạt tiền từ 270 triệu đồng đến 300 triệu đồng nếu mắc phải các trường hợp sau.

Chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án mà không tuân theo thủ tục, quy trình do pháp luật quy định.

luật kinh doanh bất động sản mới nhất

Chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án khi chưa thực hiện đầy đủ các điều kiện và yêu cầu của pháp luật.

Chuyển nhượng nhà, đất không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hoặc có tranh chấp về quyền sử dụng đất,phân tán để bảo đảm thi hành án.

Chủ đầu tư giao nhà, mặt bằng cho người xây dựng nếu công trình khi không hoàn thành theo tiến độ trong dự án đã được phê duyệt. Chưa đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, chưa nghiệm thu đưa dự án vào hoạt động …

Nếu muốn bán nhà đang trong quá trình xây dựng phải có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng

Trước khi chủ đầu tư dự án bất động sản muốn bán hoặc cho thuê, mua nhà các dự án hình thành trong tương lai. Đầu tiên cần phải có bảo lãnh của tổ chức tài chính, tín dụng được Việt Nam chấp thuận để bảo lãnh việc bán hoặc cho thuê.

Nếu chủ đầu tư không thực hiện mua hoặc bán nhà trên giao đúng tiến độ, ngân hàng thương mại thay mặt chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính. Việc này được áp dụng do quy luật tại điều 56 của luật kinh doanh bất động sản

Nếu chủ đầu tư bất động sản bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai mà không có bảo lãnh của ngân hàng thì có thể bị phạt từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng. Đây là một trong những luật kinh doanh bất động sản mới nhất đảm bảo rất tốt lợi ích của người mua.

Các quy định khi người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Theo quy định của khoản 2 và khoản 3 điều 14 luật bất động sản. Quy định người Việt Nam ở nước ngoài về các tổ chức, cá nhân nước ngoài có thể thuê, mua các loại bất động sản để sử dụng cho mục đích riêng của mình. Ngoài ra còn có thể thuê mua nhà ở để sử dụng làm văn phòng, …

Tuy nhiên, theo quy định tại điều 76 Nghị định 99/2015 / NĐ CP thì việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản cho người nước ngoài tại Việt Nam phải đáp ứng một số điều kiện sau đây.

luật kinh doanh bất động sản mới nhất

Tổ chức nước ngoài, chủ sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án. Việc này có nghĩa là bạn có thể mua các căn hộ chung cư hoặc thuê văn phòng chứ không được mua và sở hữu đất tại Việt Nam.

Các tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu tối đa 30% tổng số căn hộ trong nhà chung cư.

Trường hợp có nhiều nhà chung cư để bán, cho thuê mua trong một đơn vị hành chính cấp quận hoặc các đơn vị tương đương. Các tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu dưới 30% số căn hộ trong mỗi nhà chung cư. Ngoài ra cũng không được quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa chung cư.

Các quy định bắt buộc khi hành nghề môi giới bất động sản

Theo Luật ngành bất động sản các cá nhân, tổ chức muốn hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp. Trong doanh nghiệp phải có ít nhất hai người có chứng chỉ hành nghề môi giới trong bất động sản.

Một doanh nhân tự kinh doanh phải có thời gian thực tập với tư cách là một nhà môi giới. Một điều không thể thiếu là phải đăng ký mã số thuế và nộp thuế theo quy định của pháp luật

luật kinh doanh bất động sản mới nhất

Hy vọng sau khi đọc bài viết luật kinh doanh bất động sản mới nhất hiện nay bạn sẽ tìm kiếm được những thông tin mà bạn mong muốn. Ngoài ra nó giúp bạn hiểu biết thêm về luật kinh doanh bất động sản. Bất động sản là vật có giá trị lớn nếu bị phạt thì giá trị mức phạt cũng rất lớn. Vì vậy hãy luôn tuân theo và chấp hành tốt quy luật trong kinh doanh bất động sản